TÔ HOÀI – NHÀ VĂN CỦA MỌI LỨA TUỔI

        Nhà văn Tô Hoài (1920 – 2014) là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề,  nhà văn Tô Hoài đã để lại dấu ấn rực rỡ từ những truyện đồng thoại cho thiếu nhi, những tác phẩm về con người và cuộc sống vùng cao, nhà văn kể chuyện Hà Nội xưa hay nhất, người viết tự truyện như tiểu thuyết... Các tác phẩm viết về Hà Nội của ông đã tái hiện không gian văn hóa và đời sống vật chất trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, giúp người đọc hiểu hơn về phong tục, nếp sinh hoạt, tên gọi phố phường, con người Hà Nội trải dài suốt cả thế kỉ XX. Thư viện Hà Nội trân trọng giới thiệu bộ sưu tập số “Tô Hoài – Nhà văn của mọi lứa tuổi tới bạn đọc.

       Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, sinh ngày 27/9/1920 tại Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong một gia đình có truyền thống làm giấy dó. Đây cũng là nơi nhà văn đã sinh sống và gắn bó suốt những năm tháng ấu thơ cho đến lúc trưởng thành.

        Thời thanh niên, Tô Hoài phải trải qua nhiều nghề khác nhau. Ông đến với nghề văn ở tuổi mười tám, đôi mươi và lấy bút danh là Tô Hoài. Năm 1941, sau khi viết “Dế mèn phiêu lưu ký”, ông chuyển sang nghề làm báo, viết văn. Ông tham gia hoạt động phong trào cách mạng thời kỳ mặt trận bình dân từ 1937 đến 1942. Năm 1943, Tô Hoài tham gia Văn hóa cứu quốc.

         Sau Cách mạng tháng Tám, ông công tác ở các cơ quan báo chí văn nghệ. Ông là phóng viên, rồi chủ nhiệm báo Cứu quốc Việt Bắc, Chủ bút tạp chí Cứu quốc từ năm 1945 đến năm 1951. Từ năm 1957, ông là Tổng thư ký rồi Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc nhà xuất bản Hội Nhà văn… Ông là Chủ tịch Hội văn nghệ Hà Nội từ năm 1966. Ông vào Đảng tháng 10 năm 1946, được tặng thưởng nhiều huân chương trong quá trình hoạt động văn học cách mạng.

        Là một tài năng lớn của văn học nghệ thuật nước nhà, Tô Hoài đã đạt nhiều giải thưởng sáng tác như Giải Nhất của Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1956 với tập “Truyện Tây Bắc”; Giải A - Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội năm 1970 với tiểu thuyết “Quê nhà”; Giải thưởng của Hội Nhà văn Á - Phi năm 1970 với tiểu thuyết “Miền Tây”; Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt 1, năm 1996 và Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2010. Tác phẩm của Tô Hoài đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và giới thiệu tại nhiều quốc gia như Nga, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ba Lan, Séc, Đức, Bungari, Cu Ba, Mông Cổ, Nhật Bản.

THƯ VIỆN HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (024).38254817; Fax: (024).39369100

Email: thuvien_sovhtt@hanoi.gov.vn

Copyright © 2022

Top