"ĐỒNG CHÍ PHẠM HÙNG - NGƯỜI CỘNG SẢN KIÊN TRUNG, NHÀ LÃNH ĐẠO TÀI NĂNG CỦA ĐẢNG"

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (11/6/1912-11/6/2022), Thư viện Hà Nội trân trọng giới thiệu Bộ sưu tập số "Đồng chí Phạm Hùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng" tới bạn đọc !

Đồng chí Phạm Hùng tên khai sinh là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11 tháng 6 năm 1912, trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước cách mạng tại ấp Long Thiềng, làng Long Hồ, tổng Long Bình, huyện Vĩnh Bình, tỉnh Vĩnh Long, nay thuộc ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng trong tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng tại Mỹ Tho khi 16 tuổi; được kết nạp vào Đảng, làm Bí thư chi bộ trường học khi 18 tuổi; được Đảng phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Mỹ Tho khi 19 tuổi. Ngày 2/6/1931, khi đang lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống thực dân Pháp và chế độ phong kiến, đồng chí bị thực dân Pháp bắt tại Mỹ Tho. Sau gần 15 năm bị giam cầm trong lao tù đế quốc (từ năm 1931 đến năm 1945), trong đó 12 năm bị giam giữ ở nhà tù Côn Đảo, đồng chí đã thể hiện khí phách cách mạng cao đẹp, biểu tượng của “tinh thần thép”, kiên cường, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng.

Trong 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Hùng được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó nhiều trọng trách quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc cũng như trong thời kỳ tái thiết, xây dựng đất nước. Đồng chí là một tấm gương sáng, mẫu mực về sự kiên trung, bất khuất, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân đồng thời là một trong những nhà lãnh đạo có những cống hiến quan trọng, góp phần làm nên các chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ XX. Những cống hiến, đóng góp của đồng chí đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 50 tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

THƯ VIỆN HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (024).38254817; Fax: (024).39369100

Email: thuvien_sovhtt@hanoi.gov.vn

Copyright © 2022

Top